Nếu đang tìm hiểu và boăn khoăn về gỗ muồng thì hãy tham khảo ngay 3 đặc điểm dưới đây nhé.

1. Nhận diện về gỗ muồng

Gỗ muồng có tên gọi tiếng anh là Wenge, tại Mỹ được sử dụng tên khoa học là: Millettia laurentii. Phân bố vùng Nam Phi, loại gỗ này thuộc danh sách đỏ của IUCN (liên minh quốc tế bảo tồn về thiên nhiên.)

Millettia laurentii có những đặc trưng như: Tâm gỗ thường có màu đỏ và nâu với những vệt đen, nhưng đôi khi là màu hơi đỏ hoặc vàng. Kết cấu thô và vân thẳng, gỗ có đặc tính chịu lực và độ cứng tốt, và màu gỗ tối nên có thể sử dụng thay thế cho gỗ mun.

gỗ muồng những điều chưa biết

Tuy nhiên, tên gọi Wenge còn được sử dụng cho một loại gỗ khác đó là Pheasantwood. Nó có tên khoa học là Senna siamea (syn. Cassia siamea), phân bố ở khu vực phía Nam Á, Đông Nam Á. Và được trồng rộng rãi khắp vùng nhiệt đới.

Nguyên nhân của sự trùng tên gọi này, bởi vì Senna siamea có các đường sọc với dải nhu mô rất rộng. Khiến nó có vẻ ngoài hơi giống với Millettia laurentii. Tuy nhiên các sọc của Senna siamea có xu hướng nhạt hơn và có độ tương phản tốt hơn, đặc biệt là khi đã phủ một lớp hoàn thiện.

gổ muồng những điều có thể bạn chưa biết

Việt Nam thuộc khu vực Đông Nam Á, nên loại gỗ muồng thường được nhắc đến là Senna siamea Lamk (syn. Cassia siamea). Hay còn được gọi với những tên khác như Murasaki Taceyasen, Kassod Tree, etc.

Muồng (senna siamea) là gỗ nhóm 1, nhưng không nằm trong nhóm thực vật quý hiếm cấm khai thác. Tại Việt Nam có thể tìm thấy loại gỗ này tập trung nhiều ở khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Bắc Bộ và Tây Bắc.

Bên cạnh đó, cây muồng trồng được ở tất cả các vùng sinh thái, mọi loại đất kể cả cát ven biển. Nhưng tùy thuộc vào mục tiêu trồng lấy gỗ hoặc tạo rừng phòng hộ mà mật độ cây có khác nhau ở mỗi khu vực.

2. Đặc trưng cây muồng (senna siamea) và tính ứng dụng.

* Đặc điểm về hình thái

Là loài cây gỗ lớn với chiều cao lên đến 20-25m, có đường kính 50-60cm. Thân hình trụ, vỏ cây màu xám với các vết nứt nhỏ đều đặn, đôi khi thân cây hình thành các đoạn xoắn lại.

 

gổ muồng trong rừng

* Ứng dụng phổ biến của gỗ muồng

Vì khả năng thích ứng tốt nên Muồng được sử dụng để trồng rừng lấy gỗ, rừng phòng hộ, hỗ trợ trồng chè, cà phê, cải tạo đất, làm cây che bóng. Hiện nay, loại gỗ này được sử dụng để làm đồ nội thất hoặc đồ mỹ nghệ là chủ yếu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về ván gỗ muồng SSR VINA đang cung cấp trên thị trường tại đây

3. Cùng tìm hiểu những đặc điểm nổi bật ván gỗ muồng ghép thanh

Màu sắc của Dát và tâm loài gỗ này phân biệt rõ rệt. Bên ngoài là dát gỗ màu vàng nhạt, đến tâm gỗ chuyển sang màu nâu vàng đến nâu đen.

thân  những cây gổ chưa đc xẻ

Kết cấu vân gỗ có hình gợn sóng và lồng vào nhau, khi sờ vào chất gỗ mịn có thể nhờ chất nhựa tự nhiên của cây muồng giúp làm đầy những lỗ nhỏ phần bề mặt. Đây là một chất gỗ tốt, cứng và các thớ gỗ thẳng, chắc chắn.

Trọng lượng gỗ cứng và nặng, khối lượng riêng của gỗ khô là 810kg/m3

Hệ số co ngót thể tích 0,62, điểm bão hòa sợi 23%. Độ bền áp lực dọc thớ 615kg/cm2, độ bền uốn tĩnh 1520kg/cm2, độ bền tách 20kg/cm, va chạm uốn cong 0,64. Gỗ Muồng có thể được sử dụng cho kết cấu đòi hỏi độ bền cao như trong xây dựng.

tấm ván gổ muồng nguyên khối phủ dầu ssr vina

Gỗ muồng được sản xuất thành những sản phẩm nội thất mang đường vân gỗ đẹp, màu sắc tự nhiên và đem đến không gian sự độc đáo và bắt mắt.

Cùng sự sáng tạo thì những tấm ván gỗ Muồng còn giữ lại nguyên những đường nét thân gỗ ban đầu và lớp vỏ. Tạo thành các cạnh sống (live edge) uốn lượn tự nhiên và nguyên khối đẹp mắt.

Xem thêm: Mặt bàn bếp gỗ muồng

Related News

Những điều bạn nên biết về ván gỗ cao su ghép finger joint

  Ván gỗ ghép finger joint là sản phẩm được sử dụng rộng rãi với nhiều ứng dụng trong thiết kế nội thất và vật liệu xây dựng. Nó được làm từ những miếng gỗ ngắn, tạo thành một tấm ván hoàn thiện có chất lượng cao. Ván ghép finger joint gỗ cao su là […]

Thớt gỗ tràm cung cấp bởi SSR VINA.

Thớt gỗ Tràm đang dần trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi với những ưu điểm nổi bật mang lại cho không gian bếp. 1. Tính ứng dụng và một số mẫu mã thớt gỗ tràm. *   Những ưu điểm  + Sử dụng thớt gỗ khi dùng dao sẽ hạn chế sự […]

Đối tác cung cấp gỗ ghép thanh và những sản phẩm từ gỗ uy tín tại Việt Nam

SSR VINA được thành lập năm 2009, dựa trên nền tảng phát triển sản xuất đa quốc gia về mảng xuất nhập khẩu. Dần chuyên sâu vào sản xuất và cung cấp những sản phẩm gỗ ghép thanh chất lượng cao đáp ứng những yêu cầu tốt nhất từ khách hàng. Kim chỉ nam phát […]

DMCA.com Protection Status