• Tiếng Việt

Đem đến mặt bàn bếp gỗ tre chất lượng với nguồn nguyên liệu đạt các chứng chỉ quốc tế.

Hiện nay tre rất được ưa chuộng tại các nước trên thế giới vì sự thân thiện và độc đáo của nó. Ứng dụng thường thấy là làm mặt bàn bếp, phòng tắm rất phổ biến. Ngoài ra ván gỗ tre có thể sử dụng cho rất nhiều nội thất khác trong gia đình như: tủ, kệ, … Vậy nội thất được sử dụng thường xuyên không thể tránh khỏi những hao mòn hàng ngày. Đặc biệt đối với một vật liệu tự nhiên như mặt bàn bếp gỗ tre cho những khu vực có độ ẩm và nhiệt độ, thì việc chọn sản phẩm chất lượng là rất cần thiết. 

1. Đặc trưng nguồn nguyên liệu sản xuất mặt bàn bếp gỗ Tre?

Tre là một loài cây quen thuộc gắn liền với đời sống Việt Nam từ xưa đến nay. Trong địa hình nghèo chất dinh dưỡng tre vẫn rất dễ sống, so với những loại cây khác nó vẫn phát triển nhanh chóng.

Theo thống kê 2005, Việt Nam có khoảng 190 loại của 26 chi tre trúc, 55 loại tre gai – Bambusa, 21 loài chi luồng – Dendrocalamus, 16 loài chi le – Gigantochloa, 11 loài chi vầu – Indosasa. Trong đó, luồng là loài có diện tích rừng trồng và thu hoạch nhiều nhất, tập trung ở một số khu vực Bắc Trung Bộ và phía Bắc với trữ lượng lớn hàng chục nghìn ha. Nhờ điều kiện khí hậu thích hợp cho ra đủ sản lượng tre và chất lượng để phục vụ việc sản xuất.

Nguyên liệu để sản xuất mặt bàn bếp gỗ tre

Hình ảnh thực tế rừng tre

Tre được ứng dụng rộng rãi vì có thể thay thế cho gỗ trong một số ứng dụng. Đồng thời, vì tre có khả năng phát triển nhanh và tái sinh rất tốt, sau 3-5 năm cây tre có thể được thu hoạch đem lại nguồn cung dồi dào.  Điều này giúp giảm được việc khai thác gỗ.

2. Sản xuất tấm ván tre ép

Tùy theo dạng cấu trúc để sắp xếp các nan tre (thanh tre) đã được trải qua các công đoạn xử lý: luộc, cacbon hóa. Chúng được ép nóng thủy lực để tạo thành tấm ván hoàn thiện. Sau khi trải qua quá trình xử lý nhiệt và cacbon hóa giúp tre có độ bền, loại bỏ đi những sâu bệnh có trong thực vật, hạn chế mối mọt và nấm mốc cho sản phẩm. 

Qua các công đoạn tấm ván tre có kết cấu liên kết ổn định, một tấm ván ép nằm có tỷ trọng: 750 kg/m3.

Tre là nguồn nguyên liệu tự nhiên thân thiện với môi trường. Đáp ứng được các chứng chỉ như FSC, SGS, … và đạt tiêu chuẩn Formaldehyde Châu Âu E0.

Tham khảo thêm những sản phẩm mặt bàn bếp khác:

3. Phân loại của mặt bàn bếp gỗ tre

      * Các mẫu mã

Hiện nay, có nhiều quy cách ép một tấm ván tre tạo thành các lựa chọn bao gồm: kết hợp một hay nhiều lớp, cấu trúc (ngang, dọc hay kết hợp cả hai). Tùy thuộc vào nhu cầu và tính thẩm mĩ mong muốn để sản xuất sản phẩm phù hợp.

Với mặt bàn bếp gỗ tre ép ngang (nằm), thì ta có thể nhìn rõ các nốt tre được phân bố ngẫu nhiên trên bề mặt. Mặt khác, với bề mặt có cấu trúc ép dọc (thẳng đứng) sẽ nhìn thấy các thớ gỗ thẳng và đồng bộ, và các nốt tre xuất hiện ở mặt cạnh.

Phân biệt hai kiểu bề mặt bếp gỗ tre được sử dụng phổ biến

Hình ảnh so sánh hai loại cấu trúc tấm ván tre ép

Và tấm ván gỗ tre được kết hợp nhiều lớp, sử dụng cả cấu trúc ép ngang và dọc thì có thể thấy được các nốt tre ở mặt chính và mặt cạnh.

Chi tiết cạnh mặt bàn bếp gỗ tre

Hình ảnh mặt bàn bếp gỗ tre khi quan sát từ mặt cạnh

* Màu sắc của ván gỗ tre

Tấm ván gỗ tre ép sau khi sản xuất sẽ có màu tự nhiên, màu carbonized. Tùy thuộc vào thời gian của quá trình cacbon hóa sẽ mang đến tấm ván gỗ tre có độ sáng tối và đậm nhạt tự nhiên khác nhau.

Bảng màu ván gỗ tre ép

Các cấp độ màu ván gỗ tre ép trải qua quá trình cacbon hóa

Sau khi hoàn thiện mặt bàn bếp gỗ tre thường sẽ còn được phủ thêm lớp dầu khoáng hoặc PU. Lớp phủ bên ngoài vừa bảo vệ mặt bếp được bền, đồng thời tăng thêm sự thu hút và bắt mắt.

4. Những ưu và nhược điểm khi chọn mặt bàn bếp làm từ gỗ tre

* Ưu điểm mặt bàn tre

  • Tấm ván làm từ trẻ đảm bảo độ bền, cứng và chắc
  • Vật liệu nội thất thân thiện môi trường, quá trình phát triển nhanh và tái tạo tốt hơn gỗ.
  • Chi phí phải chăng

Nhờ vào khả năng tái tạo tốt nên tre trở thành nguyên liệu xanh. Nó cũng là lựa chọn tuyệt vời để mang đến không gian cảm giác ấm cúng và tự nhiên. Tấm ván tre sau khi trải qua quá trình sản xuất và được xử lý cẩn thận sẽ hạn chế được mối mọt và an toàn khi sử dụng.

Kết quả kiểm tra độ cứng Janka của tre được công bố rất cụ thể: Carbonized Bamboo (represents one species) là 1,180 lbf; Natural Bamboo (represents one species) 1,380 lbf; Strand Woven Bamboo 3,000 lbf (nguồn Wikipedia).

Khả năng chịu lực của mặt bàn bếp gỗ tre

Bảng so sánh khả năng chịu lực khi đánh giá ván ép gỗ tre

So với nhiều loại gỗ cứng (gỗ từ cây hạt kín) thì tre lại có khả năng chịu lực tốt hơn đáng kể.

* Nhược điểm của mặt bàn tre

  • Không có khả năng chịu nhiệt độ cao
  • Không chống ố
  • Không chịu nước tốt
  • Vẫn có thể bị trầy xước, lõm khi chịu va đập mạnh

Với mặt bàn tre tự nhiên thì không thể tránh khỏi một số nhược điểm trên. Tuy nhiên, có một số lời khuyên hữu ích giúp bạn sử dụng mặt bàn bếp gỗ tre cẩn thận và có thể gắn bó lâu bền.

+ Sau khi hoàn thiện cần phủ thêm lớp dầu khoáng hoặc PU để bảo vệ bề mặt trong quá trình sử dụng.

+ Không đặt trực tiếp những đồ đang nóng lên mặt bàn bếp gỗ tre. Hãy sử dụng miếng lót nồi hoặc đế làm mát để tránh làm cháy bề mặt hoàn thiện.

Tuy nhiên, nếu bề mặt tre có vết trầy xước thì vẫn có thể làm mới nó bằng cách chà nhám và phủ lại lớp hoàn thiện.

Vì vậy, nếu là người yêu thích vẻ đẹp tự nhiên và mong muốn sử dụng mặt bàn bếp gỗ tre. Thì đừng cảm thấy phiền mà hãy tận hưởng không gian sống, luôn giữ gìn vệ sinh và chăm sóc mặt bếp cẩn thận. Để giữ được tính thẩm mĩ đồng thời sản phẩm sẽ gắn bó lâu dài.

Xem chi tiết về sản phẩm: Mặt bàn bếp gỗ tre phủ dầu 

    Feedback

      Hãy chia sẻ ý kiến của bạn

      Vui lòng đánh giá trải nghiệm của bạn trên SSR

      Có vấn đề kỹ thuật trên trang web này? Xin vui lòng cho chúng tôi biết

      Vui lòng cho chúng tôi biết thông tin hoặc sản phẩm bạn không thể định vị trên trang web của chúng tôi hoặc một thao tác bạn không thể hoàn thành. Vui lòng cung cấp thông tin chi tiết và bất kỳ đề xuất cải tiến hữu ích.